Bệnh đau dạ dày thường gặp ở dân công sở

Category: Tổng hợp 7 0

Dân công sở thường bận rộn với công việc, không chú ý đến các bữa ăn nhiều nên rất ảnh hưởng đến dạ dày. Ngày nào cũng  lặp đi lặp lại những thói quen xấu ấy khiến họ tự gây tổn thương cho dạ dày của chính bản thân mình.

 fvbc vv

 

 

  1. Ăn bù

 

Công việc bận rộn, dân công sở thường ăn sáng vội vàng hoặc thậm chí bỏ bữa, sau đó ăn bù vào bữa ăn trưa hoặc tối luôn. Chế độ ăn uống không điều độ, đặc biệt là ăn nhiều vào bữa tối trước khi đi ngủ nếu kéo dài tình trạng sẽ phá hủy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

 

Việc ăn tối quá nhiều hoặc sau khi ăn xong nằm luôn không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn dẫn đến béo phì, khiến đường tiêu hóa phải hoạt động quá tải. Các tiết dịch quá mức của dạ dày sẽ ăn mòn niêm mạc, lâu dài sẽ dẫn đến xói mòn, loét dạ dày và các bệnh khác.

vvcv

 

  1. Ăn không vệ sinh

 

Họ thường sử dụng đồ ăn sẵn để ăn, dẫn đến bữa ăn không được đảm bảo và hợp vệ sinh. Và mùa hè nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển một cách nhanh chóng, thực phẩm dễ bị giảm dinh dưỡng và bị hư hỏng. Nếu bạn ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc thức ăn để lâu không đảm bảo sẽ dễ gây ra viêm dạ dày cấp tính,  bệnh đau dạ dày, đầy hơi và các triệu chứng nôn mửa.

 

Ngoài ra vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân dễ gây nên bệnh dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày. Vi khuẩn này chủ yếu bắt nguồn từ thức ăn đồ uống không đạt vệ sinh và nhiễm trùng ở một vài bộ phận đường tiêu hóa. HP ký sinh trong các lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng gây ra viêm niêm mạc và các vấn đề dạ dày khác. Đặc biệt là khi gia đình có tiền sử loét dạ dày, viêm dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh này lại càng cao.

 

  1. Ăn lạnh

 

Dạ dày là một cơ quan rất nhạy cảm với khí hậu và nhiệt độ. Khi bị kích thích bởi không khí lạnh, dạ dày dễ xuất hiện những cơn co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

 

Hầu hết mọi người thường chú ý ăn đồ nóng, ấm vào mùa thu và mùa đông mà không biết rằng vào mùa hè, ăn nhiều đồ ăn quá lạnh, trái cây ướp lạnh hoặc đồ ăn để ở môi trường điều hòa lâu cũng khiến cho dạ dày tiếp xúc với đồ lạnh làm ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hóa.

 

  1. Lao động mệt mỏi

 

Công việc bận rộn, tình trạng quá tải về thể chất cũng như stress lâu dài đều dẫn đến sự mệt mỏi, làm suy yếu hệ miễn dịch và phòng thủ các vi khuẩn gây bệnh. Điều này dễ dàng dẫn đến nguồn cung cấp máu cho dạ dày không đủ, gây rối loạn chức năng hệ bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn hại.

 

 

  1. Thần kinh căng thẳng

 

Dân công sở thương phải vận động trí óc thường xuyên nên dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm… Trong khi đó, sự xuất hiện và phát triển của nhiều vấn đề dạ dày  có liên quan ảnh hưởng tới những cảm xúc và trạng thái thần kinh. Tình trạng khó chịu, căng thẳng hay giận dữ, tâm lý không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày, tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể. Do đó, trầm cảm sẽ kéo dài, gây lo lắng, hoặc chấn thương cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày.

 

  1. Nghiện thuốc lá

 

Do sức ép công việc đôi khi khiến cho nhiều người làm bạn với thuốc lá nhằm để giảm căng thẳng, muộn phiền. Hút thuốc lá không chỉ gây tổn hại cho hệ thống hô hấp của cơ thể mà còn gây ảnh hưởng tới bộ phận khác, đặc biệt là dạ dày. Hút thuốc nhiều khiến xu hướng viêm dạ dày ngày càng gia tăng lên, do chất nicotine có trong thuốc lá làm thiệt hại niêm mạc dạ dày.

 

Hút thuốc lá làm thúc đẩy co mạch nhanh , giảm cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, ức chế tổng hợp, dễ gây ra sự rò rỉ mật vào dạ dày làm cho các thành phần trên niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng hơn và làm tiết nhiều dịch axit gây trực tiếp ăn mòn cho dạ dày.

 

Related Articles