BIỆN PHÁP CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRÁNH VIÊM XOANG CHO TRẺ

Category: Tổng hợp 12 0

 

Trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu nên bệnh viêm xoang thường xuyên “ghé thăm” tới các bé. Trẻ bị viêm xoang có thể do vi rút, vi khuẩn hay một số loại vi sinh vật… gây ra. Nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của các bé.

vbb

Biện pháp chăm sóc trẻ bị viêm xoang

Khi bé bị viêm xoang, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho bé sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, dùng nước muối sinh lý NaCl (0,9%) để nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ có tác dụng rửa mũi để vệ sinh và giúp trẻ xì sạch những dịch nhầy viêm ở trong mũi.

Chế độ ăn uống cần đủ chất và khoa học, nên ăn nhiều hoa quả chứa vitamin A, C, nhóm B và uống nhiều naước.

Không nên cho trẻ dùng thuốc lung tung như một số thuốc thuốc chống nghẹt mũi hoặc chống sung huyết mũi dạng phun sương khi không có chỉ định của bác sĩ. Vì sẽ ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp và gây ra tình trạng chảy mũi bù trừ hay làm cho trẻ bị khô mũi quá mức.

 Phòng tránh viêm xoang cho trẻ

Viêm xoang ở trẻ chủ yếu do tác động của vi khuẩn gây nên, do đó muốn phòng tránh viêm xoang cho trẻ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Hàng ngày vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ, giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh về tai- mũi- họng, bệnh về đường hô hấp cũng như bệnh viêm xoang cho trẻ.
  • Nếu có các triệu chứng về tai- mũi- họng cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị dứt điểm tránh tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần
  • Giữ môi trường xung quanh cho bé luôn sạch sẽ, tránh xa các chất bụi bẩn, chất thải
  • Không cho trẻ dùng tay ngoáy mũi
  • Khi đi ra ngoài đường hay tiếp xúc với các môi trường bụi bặm, ô nhiễm cần đeo khẩu trang, tốt nhất là dùng khẩu trang y tế
  • Nếu trẻ bị dị ứng với một số dị nguyên thì nên để môi trường của trẻ tránh xa dị nguyên đó
  • Khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và có những lời khuyên hữu ích cho các bé nhà bạn.

 

Related Articles