Cảnh giác 3 điều sau để tránh viêm phổi ở trẻ em

Category: Mẹ và Bé 16 0

Thói quen tiêu dùng, sinh hoạt và chăm sóc của các bậc phụ huynh ngày nay rất dễ gây viêm phổi ở trẻ em. Họ thường cho trẻ em sử dụng đồ ăn lạnh, nước đá, dùng quạt hay điều hòa quá lạnh… tất cả đều là nguyên nhân gián tiếp khiến trẻ mắc viêm phổi.

Đồ ăn lạnh gây viêm phổi ở trẻ em

Với thời tiết nóng nực như mùa hè của Việt Nam, mọi người thường có thói quen sử dụng đồ ăn, thức uống đã được làm lạnh. Nước đá, nước giải khát, kem,… là tác nhân chính gây các bệnh về đường hô hấp và gây viêm phổi ở trẻ em.

Nhiều gia đình còn thường xuyên nấu chè, cháo và để sẵn trong tủ lạnh hoặc cho trẻ hoặc để trẻ ăn kèm với đá khi sử dụng.

Nếu trẻ dùng đồ lạnh liên tục trong nhiều ngày thì rất có thể làm cho trẻ khó thích nghi và đặc biệt các bộ phận rất nhạy cảm ở họng, thanh quản cũng như các bộ phận khác của đường hô hấp dưới cũng bị tổn thương. Biểu hiện của sự nhiễm lạnh là viêm họng, viêm amidan hoặc viêm thanh quản. Và từ các bệnh này, trẻ sẽ bị viêm phổi từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng nếu không phát hiện kịp thời.

Tắm quá lâu gây viêm phổi ở trẻ em

Các mẹ thường tắm cho trẻ nhiều lần trong ngày khi trời nóng hoặc trẻ nghịch bẩn, đặc biệt là khi tắm biển. Trẻ ngâm mình dưới nước biển giữa trời nắng nóng trong thời gian quá lâu cũng rất dễ gây ra các bệnh đường hô hấp thông thường, nặng hơn là viêm phổi ở trẻ em.

Máy điều hòa gây viêm phổi ở trẻ em

Hầu hết vào mùa hè, các gia đình đều dùng máy điều hòa để giảm bớt nóng nực. Nhưng các mẹ lại bỏ qua và không cần quan tâm đến sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Với sự chênh lệch lớn (40 độ ngoài trời, 20 độ trong nhà) thì cơ thể trẻ sẽ khó thích nghi được ngay. Nếu trẻ ra vào phòng nhiều lần thì rất dễ bị viêm phổi ở trẻ em do nhiệt độ thay đổi quá đột ngột

 

Related Articles