Nguyên nhân chướng bụng đầy hơi và cách phòng ngừa bệnh

Category: Tổng hợp 44 0

 

Chướng bụng đầy hơi là các triệu chứng về đường tiêu hóa. Tuy không gây nên nguy hiểm nhưng nó làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu. Sau đây nhà thuốc sẽ đưa ra những nguyên nhân gây nên bệnh và cách phòng tránh bệnh cụ thể hơn.

dau-da-day-man-tinh

Nguyên nhân gây chướng bụng, đầy hơi

Sau đây là một số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

– Do ăn nhiều dồ ăn chứa tinh bột trong khi cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết loại thức ăn này. Do ăn uống quá nhanh, nhai không được kỹ, nuốt vội vàng, hoăcj ăn nhiều chất béo, thực phẩm chứa nhiều gia vị, chất kích thích như rượu, bia hoặc cà phê, thuốc lá. Có một số thức ăn hay gia vị khi ăn vào dạ dày sẽ tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới dễ gây nên tình trạng ợ hơi hoặc do thói quen nằm luôn sau mỗi bữa ăn.

– Do nhu động ống tiêu hóa ruột bị rối loạn làm cho dạ dày lúc nào cũng có cảm giác đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm hơn gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp phải khó khăn.

– Do rối loạn hệ thống vi khuẩn ở trong đường tiêu hóa làm cho thức ăn không được đủ men để chuyển hóa thức ăn gây nên ứ đọng, lên men và dễ sinh hơi.

Xử trí khi chướng bụng, đầy hơi

– Người bệnh nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Đồng thời thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày, ăn chậm nhai kỹ, không được ăn quá no hoặc không nuốt vội và nên tránh những món ăn dễ gây kích thích đầy hơi.

– Nên ăn những thức ăn mềm dễ tiêu, tránh ăn thức ăn chua, cay hoặc nóng, các chất kích thích như cà phê, chè đặc, rượu, bia, thuốc lá. Tăng cường ăn nhiều các loại rau xanh như rau khoai lang, rau mồng tơi hoặc rau đay, rau muống. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày tránh để bám các chất cặn bã ở lại chân răng và trong khoang miệng.

– Có thể dùng tay xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ để giúp làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được tốt hơn, tránh việc ứ đọng thức ăn nhiều ngày.

– Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để làm tăng nhu động của ruột và dạ dày bằng những bài tập đơn giản như đi bộ, chơi cầu lông hoặc tập hít thở để cơ hoành được vận động. Đi bộ cũng là một bài tập thư giãn và giúp loại bỏ stress

Lời khuyên dành cho bạn

Khi thấy có hiện tượng trướng bụng hoặc đầy hơi kéo dài, kèm theo các triệu chứng như bị đau bụng đi ngoài, phân lỏng hoặc nát, đi ngoài cảm giác chưa hết phân muốn đi tiếp, hay bị sôi bụng, và thỉnh thoảng có thể sờ thấy những u cục nổi lên dọc theo khung đại tràng… thì rất có thể là bạn đang gặp phải vấn đề về bệnh đại tràng co thắt.

 

Related Articles