Phân loại polyp dạ dày

Category: Tổng hợp 34 0

 

Polyp dạ dày là gì?

Đó chính là một khối u lành tính hình thành từ tế bào của lớp niêm mạc dạ dày. Polyp dạ dày không phân biệt đối tượng mắc bệnh, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, Polyp không lây lam nhưng có mang tính di truyền.

Polyp dạ dày có rất nhiều loại khác nhau nó tùy thuộc vào loại tế bào hình thành. Thuông thường kích thước của Polyp có thể thay đổi từ vài mm tới 15 – 20cm, và có thể có một hoặc nhiều polyp một lúc.

Hiện nay polyp dạ dày có một số loại chính như sau:

dau-da-day-man-tinh

Polyp tăng sản:

Polyp này tạo ra như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào nằm ở mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản chủ yếu có ở những người bị viêm dạ dày. Polyp tăng sản đa phần thường không có khả năng trở thành ung thư dạ dày như những loại polyp khác. Tuy nhiên đó chỉ là những polyp loại nhỏ, còn những polyp tăng sản có đường kính lớn hơn 2 cm thì có nguy cơ trở thành ung thư rất cao.

Có nhiều loại polyp khác nhau tùy thuộc vào loại tế bào tạo thành polyp

Polyp tuyến:

Polyp tuyến là polyp được tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến thường xảy ra ở những người bị hội chứng di truyền hiếm nên thường được gọi là bệnh polyp u tuyến gia đình. Loại polyp này rất nguy hiểm và có khả năng rất cao thành ung thư dạ dày nên cắt bỏ kịp thời.

U tuyến (Adenoma):

Loại polyp này cũng được hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Đây là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng lại không có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. Adenoma có liên quan mật thiết đến viêm dạ dày và polip u tuyến có tính di truyền.

Bình thường người bệnh rất khó phát hiện ra polyp dạ dày vì triệu chứng cả nó không rõ ràng. Đa phần được phát hiện khi vô tình đi khám dạ dày. Chính vì khó phát hiện nên có những trường hợp Polyp đã bị biến chứng gây chảy máu, nôn ra máu, đi đạ tiện ra máu tươi, nôn liên tục do polyp lớn chèm vào lỗ môn vị và gây tình trạng hẹp lỗ môn vị, ung thư dạ dày.
Trên đây là ba loại polyp thường gặp nhất ở dạ dày, bạn cần chú ý đến từng sự thay đổi trong cơ thể để phát hiện sớm nhất polyp để tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Related Articles