TẠI SAO NƯỚC MŨI CÓ MÀU XANH ?

Category: Tổng hợp 18 0

 

Qua việc quan sát màu sắc của nước mũi chúng ta sẽ đoán được cơ thể của mình có khỏe mạnh hay không . Với người bị viem , nhiễm trùng , xoang thì dịch mũi chảy ra có màu vàng . Vậy nước mũi màu xanh chảy ra biểu hiện của bệnh gì ?

chat-nhay-mau-vang

Vai trò của nước mũi?

Theo nghiên cứu thực tế thì mũi lúc nào cũng sẽ có nước mũi vì nước mũi như tấm bình phong để bao vệ sức khỏe của con người . Giúp cho mũi không bị khô , có tác dụng lá giữ ấm , ẩm không khí khi hít khí từ bên ngoài vào trong .

Mũi của người bình thương sẽ có một lượng nước mũi lớn đẻ thực hiện quá trình lọc và làm ẩm không khi qua mũi . Một phần nước mũi sẽ bốc hơi , một phần khô lại kết thành rỉ mũi , đa phần chúng đều bị đẩy xuống họng và nuốt vào trong bụng.

Vì thế bên trong mũi có lông mũi, chuyển động từ trước ra sau nên nước mũi sẽ đẩy xuống cổ họng và nước mũi vô tình bị chúng ta nuốt xuống bụng vì lỗ mũi và đường thực quản thông nhau .

Trong dịch mũi , ngoài nước còn cả các thành phần như chất dinh dưỡng , các bon , muối và một số tế bào chết . chủ yếu hợp chất trong nước mũi là chất keo nên chúng sẽ hút được một lượng nước lớn .

Bên cạnh đó , dịch mũi còn có kháng thể và chất xúc tác hòa tan các vi nấp giúp diệt nấm , chất độc hại . Các thành phần này tạo các chất dinh dưỡng và được tiêu hóa bỏi dạ dày , hấp thụ .

Bạn cũng không cần lo lắng dịch mũi có chứa vi khuẩn , nấm mốc khi vào bụng sẽ ảnh hưởng cho tiêu hóa . Bởi các men trong dạ dày sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây hại ..

Tại sao nước mũi có màu xanh?

Lượng dịch mũi tăng dần lên khi vùng khoang mũi kích thích hoặc bị viêm , hiện tượng này sẽ rất tự nhiên bỏi chủ yếu dịch mũi là loại trừ các hợp chất gây phiền phức .

Ví dụ : vi khuẩn gay cúm sẽ xâm nhập vào các tế bào hay dễ bị dị ứng khi hít phải phấn hoa , lúc đó hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể để tiêu diệt những chất gây hại . Khi cảm , dịch mũi gây nghẹt là phản ứng do hệ thống dịch tạo ra .

Dịch mũi thương không màu và trong suốt .Khi bị cảm , dịch mũi trong suốt , không màu sẽ có màu trắng và đặc hơn một chút . Bệnh sẽ kéo dài lâu hơn làm bệnh nặng hơn và dịch mũi sẽ chuyên sang màu xanh và đặc hơn .

Tại sao bệnh nặng hơn thì dịch mũi sẽ chảy ra có màu xanh . Vì trong dịch mũi có chứa rất nhiều tế bào hạt màu xanh . Hệ thống miễn dịch có sự xâm nhập của vi khuẩn và cơ thể sẽ tiết ra các tế bào hạt ngay lập tức kháng lại chúng . Tế bào này sẽ được máu đưa đến nhưng chúng lại chảy ra bên ngoài để kháng vi khuẩn .

 

 

Related Articles