TẠO RA MỘT VÀI KHÓ KHĂN THÍCH HỢP CHO CON GÁI LÀM QUEN

Category: Mẹ và Bé 128 0

“Con nhà nghèo thì trưởng thành sớm”, câu nói này có thể được hiểu rằng: Điều kiện cuộc sống khó khăn sẽ tôi luyện ý chí cho con người, khiến người đó trở nên kiên cường hơn. Vì thế, muốn bồi dưỡng cho con gái bạn tính bền bỉ dẻo dai và có dũng khí đối mặt với khó khăn, thì việc cho bé phải chịu một chút vấp váp kể chuyện cổ tích, thất bại cũng là điều nên làm.

TẠO RA MỘT VÀI KHÓ KHĂN THÍCH HỢP

Sự nhẫn nại của con người được hình thành trong quá trình cọ xát với những khó khăn và vấp váp. Rất nhiều cha mẹ thương xót con gái, chủ động trải đường thẳng cho con đi, kết quả là họ đã tước đi cơ hội trưởng thành của con. Ví dụ như trước khi đi học, mặc dù con gái đã chuẩn bị hết mọi đồ dùng cần thiết, nhưng kiểu gì thì cuối cùng mẹ cũng kiểm tra, kèm theo là câu nói: “Có quên gì nữa không, để mẹ kiểm tra cach lam kim chi thêm một lần nữa nào!” Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang khiến con hình thành tính ỷ lại. Thực ra, muốn khiến con gái không lặp lại việc quên đồ lần nữa thì cần xây dựng cho con gái thói quen tự mình sắp đồ trước, để con tự mình trải nghiệm. Lúc mới bắt đầu, có thể các bé còn quên thứ nọ thứ kia, nhưng khi đã biết được kết quả của việc hay quên (không có dụng cụ để dùng, bị thầy cô mắng) các bé sẽ dần học được cách tự mình chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi ấy gây nên, từ đó mà rút kinh nghiệm.

Tạo ra một vài khó khăn hợp lí. Đừng nên giúp con dọn sạch những chướng ngại vật trước khi các bé phải bước qua, khi gặp khó khăn cũng đừng nên theo sát nhắc nhở, hãy đặt ra một vài thử thách để tôi luyện cho ý chí cho trẻ.

KHIỂN TRẺ CÓ NIỀM TIN KHẮC PHỤC ĐƯỢC THẤT BẠI

Trẻ còn nhỏ tuổi, nếu cứ để trẻ thường xuyên bị vấp ngã và thất bại thì hoàn toàn không có lợi cho sự trưởng thành, rất dễ khiến trẻ trở nên sa ngã. Thêm vào đó là khả năng chịu đựng của con gái thường kém hơn con trai, vì thế khi các cô bé gặp phải khó khăn, bạn nên kể cho con nghe cách làm món vịt om sấu một số câu chuyện điển hình về sự thành công, từ đó giúp con nhận thức được rằng, bất cứ người nào khi vấp phải khó khăn, chỉ cần không buông tay, không nản lòng, luôn duy trì được lòng tin, kịp thời rút ra bài học kinh nghiệm từ những thất bại thì đều có thể chuyển bại thành thắng.

Bài kiểm tra tiếng Anh, cô bé Hân được 6 điểm, thế là bị các bạn được điểm 10 cười nhạo, chê là học dốt nát. Lòng tự trọng của cô bé bị tổn thương nghiêm trọng, về đến nhà liền sà vào lòng mẹ khóc mãi không thôi. Mẹ cô bé thấy vậy liền lau nước mắt cho con và nói rằng: “Hân của mẹ tuyệt đối không phải là một cô bé ngu dốt, con không cần phải khóc, khóc cũng không làm cho thành tích của con đi lên được, chỉ cần cố gắng thì nhất định con sẽ theo kịp các bạn thôi. Lúc mẹ mới đi học cũng không bằng nhiều bạn trong lớp, mẹ thầm nhắc bản thân là phải cố gắng, trên lớp chăm chú nghe thầy giáo giảng bài, buổi sáng thức dậy sớm hơn mọi người một chút để ôn bài… Sau đó mẹ đã trở thành một trong mười học sinh ưu tú của lớp. Con đừng nên nhút nhát, phải có niềm tin. Chỉ cần bản thân cố gắng thì nhất định sẽ đuổi kịp được các bạn!” Những câu nói của mẹ đã làm cô bé thấy vui lên rất nhiều, sự tự tin cũng dần dần được khôi phục, về sau, cô bé bắt đầu nỗ lực phấn đấu trong học tập, thành tích trong học kì hai đã vượt lên hẳn.

Related Articles